XỬ LÝ CÁC LỖI THÔNG THƯỜNG

XỬ LÝ CÁC LỖI THÔNG THƯỜNG

XỬ LÝ CÁC LỖI THÔNG THƯỜNG

XỬ LÝ CÁC LỖI THÔNG THƯỜNG

XỬ LÝ CÁC LỖI THÔNG THƯỜNG
XỬ LÝ CÁC LỖI THÔNG THƯỜNG
 • slideshow
 • slideshow
 • slideshow
 • slideshow
 • slideshow
 • slideshow
 • slideshow
 • slideshow

XỬ LÝ CÁC LỖI THÔNG THƯỜNG

1. Các lỗi về mực in - đầu phun - màu sắc

 • Khi in mực chảy thành dòng trên giấy:
  Áp suất mực lớn do bình mực để cao hơn máy. Nâng máy cao hơn bộ mực để giảm áp suất mực.
  Mực đọng dưới mặt đầu phun : do sử dụng lâu ngày không vệ sinh hoặc bơm kép không hoạt động bình thường. Thực hiện vệ sinh bơm kép.
  Đầu phun bị xì : do sử dụng lâu ngày các vách ngăn của bộ phần điều áp mực bên trong đầu phun bị lủng, gây ra hiện tượng mực bị rò rỉ ra ngoài. Lỗi này không thể khắc phục, chỉ có thể thay thế đầu phun mới.
 • Khi in - máy chỉ 1 nửa bên tờ giấy :
  -Nếu máy chỉ in một nửa bên trái hoặc bên phải của tờ giấy gây ra bởi các nguyên nhân sau :
  - Thiết lập chế độ in khổ in, khổ giấy, phần mềm in và các thiết lập liên quan.
  - Mắt đọc hoặc thước bị hư : một bộ phận trong bộ định vị của đầu phun không hoạt động bình thường, cần được kiểm tra thay thế.
 • Khi in - ảnh in là 1 bệt màu đen :
  -
  Kép và bộ bơm hút mực thải không hoạt động bình thường, bạn nên thực hiện vệ sinh đầu kép mực thải. Bình mực thải để quá cao, mực thải bị ứ đọng tai kép làm dơ mặt đầu phun.
  - Bộ phận điều khiển màu của đầu phun bị lỗi : Lỗi này không thể khắc phục, chỉ có thể thay thế đầu phun mới.
  - Những vách ngăn của bộ điều áp bên trong đầu phun bị ăn mòn, lủng khiến mực rò rỉ : Lỗi này không thể khắc phục, chỉ có thể thay thế đầu phun mới.
 • Khi in văn bản - nét chữ bị nhòe hoặc bị 2 nét (bóng)
  - Đầu phun bị bắn tia, tia mực phun xuống bị lệch sang một bên khiến độ sắc nét và chuẩn xác của bản in bị mất đi, gây ra hiện tượng bị nhòe bị 2 nét.
  - Đầu phun bị bắn tia do các nguyên nhân chính sau đây :
  + Đầu phun in lâu ngày, đầu phun mực bị ăn mòn, đường kính hạt mực bị to ra, khiến nét phun không còn chuẩn xác mà bị bung ra. Trong trường hợp này đầu phun đã vượt ngưỡng sử dụng, không thể sửa chữa, chỉ có thể thay thế.
  + Có vật lạ kẹt vào đầu phun khiến tia mực bị phun lệch qua một bên. Bạn mang máy in tới phòng kỹ thuật để thực hiện ngâm đầu phun để loại bỏ vật lạ.
  + Bộ định vị hạt mực của đầu phun bị lệch, bạn có thể mang máy tới phòng kĩ thuật bảo tín để thực hiện điểu chỉnh lại bộ định vị (head alignment).
  - Lưu ý: tất cả những trường hợp bị bắn tia có thể khắc phục nhưng tỷ lệ khắc phục hoàn toàn rất thấp.
 • Khi in - bản in bị sọc trắng kéo dài từ đầu trang đến cuối trang theo chiều dọc.
  - Thước dài bị dơ hoặc bị hỏng: mở nắp máy in, thước dài là một dây thước trong xuốt, không màu nằm phía trên dây curoa màu cam. Bạn dùng khăn giấy lau thước dài. Trong trường hợp bạn đã lau thước dài những không khắc phục được lỗi, thước dài đã bị hỏng hoàn toàn, phải thay thế.
 • Khi in - bản in bị phủ 1 lớp sọc ngang chạy ngoài bản in ?
 • Khi in - phần đen bản in như phần tóc ảnh chân dung bị bệt 1 màu.
 • Khi in - bản in bị hiện tượng trộn màu.
 • Khi màu sắc của bản in bị lẫn lộn có thể do các nguyên nhân sau :
  - Bơm kép bị tắc, bẩn hoặc không hoạt động bình thường khiến mặt đầu phun bị bám bẩn. Khi đầu phun hoạt động, màu mực sẽ phải phun qua một lớp màu bẩn nên màu sắc sẽ bị biến dạng và ngả về tông màu đen. Bạn có thể thực hiện vệ sinh bơm kép để hạn chế tính trạng này. Tuy nhiên bạn nên mang máy in lên phòng kỹ thuật Bảo Tín để được vệ sinh tổng quát và khắc phục hoàn toàn.
  - Đầu phun bị thông vách, tức là các vách ngăn của bộ điều áp bên trong đầu phun bị ăn mòn, bị rách nên các khoang mực thông với nhau gây ra hiện tượng lẫn màu. Trong trường hợp này đầu phun của bạn đã bị hư hỏng nặng không thể sửa chữa, chỉ có thể thay thế.
  - Châm lộn mực trong quá trình nạp mực cho máy in khiên màu sắc khi in ra bị lẫn lộn. Bạn có thể làm theo hướng dẫn xúc mực như trên hoặc mang tới phòng kỹ thuật Bảo Tín.
 • Khi in bản in bị sọc trắng từ trái sang phải trang giấy

2. Các lỗi về giấy in

3. Các lỗi về phần cứng máy in.

 • Khi khởi động máy in - máy phát tiếng động to - báo 2 đèn
  - Hộp đầu phun hoặc dây curoa bị kẹt (do khóa đầu phun không mở, trục đầu phun bị kẹt, dây curoa bị trơn, bị tuột, có vật lạ bên trong máy in, kẹt giấy, dây mực quá ngắn hay quá dài cản trở di chuyển của đầu phun), khi khởi động mô tơ quay nhưng không di chuyển được hộp đầu phun nên phát ra tiếng động lớn. Máy in tự động ngắt hoạt động và báo lỗi 2 đèn (lỗi cơ tổng quát). Đây là lỗi liên quan đến linh kiện bên trong máy in, nên mang đến phòng bảo hành Bảo Tín để được sửa chữa thay thế.
 • Khi ra lệnh in - máy phát tiếng va đập theo chu kỳ hoạt động của đầu phun
  - Dây mực bên trong máy in quá dài hoặc quá ngắn. Khi hoạt động dây mực dài sẽ đập vào thành máy in gây ra tiếng động. Ngược lại, khi dây mực quá ngắn sẽ giật hộp đầu phun khi di chuyển, tạo thành tiếng động. Bạn có thể điều chỉnh dây mực bên trong máy in cho phù hợp.
  - Lưu ý: dây mực với độ dài không đúng có thể gây ảnh hưởng tới hoạt động máy in và gây hư hỏng các bộ phận khác nếu không được xử lý đúng cách và kịp thời.
 • Khi in - giấy load bị xéo
  - Bụi bẩn hoặc keo (khi in decal) bám vào hệ thống load giấy. Bạn có thể thực hiện vệ sinh load giấy như hướng dẫn ở trên.
  - Có vật lạ rơi vào hệ thống load giấy gây cản trở giấy đi xuống làm lệch tờ giấy. Bạn quan sát ở 2 vị trí: bệ load giấy và lòng máy in, dùng nhíp gắp vật lạ ra ngoài.
  - Tuy nhiên, vì một số bộ phận của hệ thống load giấy nằm sâu bên trong máy in, đòi hỏi phải có kỹ thuật và dụng cụ chuyên dụng mới vệ sinh được. Trong trường hợp tự sử lý không hết bạn có thể mang lên phòng bảo hành Bảo Tín để được vệ sinh load giấy
  - Sườn sắt cố định các thiết bị và linh kiện của máy in bị lệch. Các linh kiện của hệ thống load giấy bị mòn (không đều) dẫn đến hiện tượng giấy bị load lệch. Lỗi main, mắt đọc và các bộ phận liên quan. Bạn có thể mang lên phòng bảo hành Bảo Tín để được sửa chữa, thay thế.
 • Khi in - giấy load bị kẹt, gấp khúc
  - Khi giấy in chịu một lượng mực lớn từ đầu phun nhưng không đủ khả năng thấm hút toàn bộ số mực này sẽ bị phòng rộp lên và vướng vào các bánh răng lấy giấy ra, khiến giấy bị chùn, kẹt lại trong lòng máy in. Bạn mở nắp máy in, dùng nhíp gắp hết vật giấy ra ngoài, xuôi theo chiều hoạt động của máy in. Tuyệt đối không được giật ngược giấy lại ra khỏi bệ load giấy vì có thể làm gãy trục load giấy. Bạn nên điểu chỉnh là file và chế độ in cho phù hợp với loại giấy mà mình sử dụng.
  - Bụi bẩn hoặc keo (khi in decal) bám vào hệ thống load giấy. Bạn có thể thực hiện vệ sinh load giấy như hướng dẫn ở trên.
  - Có vật lạ rơi vào hệ thống load giấy gây cản trở giấy đi xuống làm lệch tờ giấy. Bạn quan sát ở 2 vị trí: bệ load giấy và lòng máy in, dùng nhíp gắp vật lạ ra ngoài.
  - Tuy nhiên, vì một số bộ phận của hệ thống load giấy nằm sâu bên trong máy in, đòi hỏi phải có kỹ thuật và dụng cụ chuyên dụng mới vệ sinh được. Trong trường hợp tự xử lý không hết bạn có thể mang lên phòng bảo hành Bảo Tín để được vệ sinh load giấy.
 • Khi in - đầu phun va quẹt lên giấy
  - Khi giấy in chịu một lượng mực lớn từ đầu phun nhưng không đủ khả năng thấm hút toàn bộ số mực này sẽ bị phòng rộp lên. Đầu phun di chuyển qua lại sẽ bị quẹt vào giấy tạo ra tiếng động và những vệt đen trên giấy. Bạn nên điểu chỉnh là file và chế độ in cho phù hợp với loại giấy mà mình sử dụng.
  - Bơm kép hút mực bị dơ, nghẹt hoặc không hoạt động bình thường dẫn đến tình trạng mặt đầu phun bị đóng mực, bẩn. Chính lớp mực đóng lại này quẹt lên giấy tạo ra tiếng động và những vết đen trên tờ giấy.
 • Lỗi kết nối giữa máy in và máy tính
  - Máy in hoạt động chậm hơn bình thường

  + Đường truyền tín hiệu giữa máy tình và máy in không tốt. Vì máy in không có bộ nhớ trong nên phụ thuộc hoàn toàn vào đường truyền tín hiệu từ máy in. Do đó khi tín hiệu này bị chậm hoặc gián đoạn thì máy in cũng sẽ ngưng hoạt động cho tới khi nào nhận được tín hiệu tiếp theo. Có thể thay đổi dây USB hoặc cổng kết nối từ máy tính để khắc phục tình trạng này.
  + Ngoài ra tín hiệu chậm cũng có thể là do tốc độ xử lý của máy tính chậm. Đặc biệt là khi máy tính đang đồng thời chạy nhiều phần mềm ứng dụng khác nhau hoặc cùng kết nối điều khiển máy in. Vì máy in không có bộ nhớ trong nên toàn bộ dữ liệu in được lưu trữ trong bộ nhớ RAM của máy tính. Vì vậy ra lệnh in càng nhiều thì máy càng không đủ khả năng xử lý hết những lệnh in trên dẫn đến việc tín hiệu đến máy in bị chậm và máy sẽ in chậm. Bạn có thể nâng cấp máy tính của mình, giảm thiểu lượng máy in cho 1 máy tính, giảm thiểu lượng phần mềm, ứng dụng chạy cùng lúc. Thêm vào đó bạn có thể giảm số trang cho một lần in. Ví dụ: giảm từ 100 trang 1 lần in thành 10 trang 10 lần in.
  + Một số lý do khác khiến máy in hoạt động chậm hơn bình thường bao gồm lỗi main, motor bị mòn, trục đầu phun bị rít. Trong tất cả các trường hợp này, bạn nên mang máy in tới phòng kỹ thuật Bảo Tín để được thay thế, sửa chữa.
  - Máy in không hoạt động dù đã ra lệnh in
  + Tín hiệu không thể kết nối với máy in. Nguyên nhân có thể do Driver bị cài đặt sai, bạn có thể cài lại driver máy in để khắc phục. Ngoài ra bạn cũng kiểm tra lại đường truyền tín hiệu USB bằng cách đổi cổng USB trên máy tính hoặc thay thế dây USB.
  + Ngoài ra, có thể socket USB trên main của máy in bị lỗi. Trường hợp này bạn không thể tự sửa chữa, chỉ có thể thay thế tại phòng kỹ thuật Bảo Tín.
  - Máy đang in tự động nhả giấy không in
  + Lỗi mất tín hiệu khi đang in. Cách xử lý giống như trên.
 • Các lỗi về bộ dẫn mực
  Ống dẫn mực có đoạn không khí dài.

  + Một bộ phận của hệ thống mực bị rò rỉ, thông khí khiến mực bị tuột. bạn thực hiện xử lý và kiểm tra như sau :
  + Tắt máy in. Nếu bạn nhìn xuống ngay phía dưới máy in bạn xẽ thấy 1 cái cò màu trắng ở vị trí thẳng đứng. Cò này có tác dụng cố định và khóa vị trí của đầu phun để tránh đầu phun dịch chuyển, va đập gây hư hại mặt đầu phun.
  + Để mở khóa đầu phun, bạn nhìn vào thành bên trái, trong cùng của máy in sẽ thấy 1 bánh răng màu trắng lớn. Bạn xoay bánh răng đó theo hường ngược chiều kim đồng hồ cho đến khi khóa đầu phun nằm nghiên sang 1 bên, lúc này bạn đã có thể di chuyển đầu phun.
  + Dùng tay đầy đầu phun về vị trí giữa máy in. hạn chế để tay chạm vào cáp in (màu trắng) vì có thể gây chạm, chập ngoài ý muốn.
  + Bạn mở nắp hộp mực và rút damper mực cần thao tác lên, theo chiều thẳng đứng.
  + Bạn phải hết sức thận trọng trong công đoạn này vì bạn có thể làm gãy chụp đầu phun, hoặc tệ hơn là làm mực rơi, văng vào các bo mạch của đầu phun, gây chạm chập.
  + Nếu bạn quan sát thấy đầu phun đọng quá nhiều mực, bị ẩm, ướt thì không nên thao tác. Bạn có thể gọi điện hoặc mang máy in tới phòng Kỹ thuật Bảo Tín để được tư vấn thêm.
  + Khi đã rút được damper mực lên, bạn thực hiện thay thế damper mực nếu cần, sau đó bạn dùng ống xi-lanh rút mực đầy damper mực.
  + Khi thực hiện xong bước ở trên, bạn nhanh tay cắm damper mực vào vị trí cũ, cũng theo phương thẳng đứng và hết sức cẩn thận.
  + Bạn không nên sử dụng lực quá nhiều vì có thể làm gãy chụp đầu phun.
  + Trong trường hợp bị gãy chụp đầu phun, bạn lập tức kẹp dây dẫn mực, dùng bao nylon bọc damper mực của chụp bị gãy, để tránh mực chảy vào bo mạch đầu phun gây chạm, chập.
  + Sau khi bạn đã hoàn tất tất cả thao tác ở trên, bạn đóng nắp đầu phun, dùng tay đẩy đầu phun vào sát thành bên phải của máy in. Tuyệt đối không được xử dụng tay kéo cáp máy in.
  + Bạn mở máy lên và thực hiện lại các bước kiểm tra, clean đầu phun.
  + Nếu bạn đã hoàng tất những thao tác trên nhưng mực vẫn tiếp tục tuột lại thì phải kiểm tra thay thế một số linh kiện trên hệ thống, bao gồm damper mực, dây dẫn mực.

4. Cách phân biệt lỗi khi đèn chớp trên máy in.

 • Đèn mực sáng hoặc nhấp nháy
  - Máy in báo hết mực ảo. Đối với những máy in đã gắn hệ thống mực liên tục ở ngoài thì lượng mực trong bình mực ngoài không được tính trong hệ thống máy in. Thay vào đó, máy in vẫn đếm mực ngược bằng IC (hoặc ROM đối với dòng máy L hoặc đã nâng cấp). Bạn thực hiện reset IC mực hoặc sử dụng phần mềm reset mực cho máy đã nâng cấp L800, như đã hướng dẫn ở trên.
  - Ngoài ra, đối với những máy chưa nâng cấp, sử dụng IC, khi máy báo đèn mực còn có hiện tượng bi chạm chập từ trước. Khi bạn đã thực hiện reset IC nhiều lần nhưng máy vẫn báo đèn như cũ hoặc chuyển qua báo 2 đèn hoặc mất nguồn, máy của bạn có thể đã bị chập hệ thống.
 • Đèn giấy sáng khi ra lệnh in.
  - Máy in hết giấy. Bạn chỉ cần cho thêm giấy vào máy in và bấm nút giấy để tiếp tục in.
  - Mắt đọc giấy không nhận được giấy. Nguyên nhân có thể do mắt đọc giấy hoặc cáp bị dơ, bị lỗi hoặc chạm. Ngoài ra còn do một số lý do khác như cáp, bộ cơ load giấy, thước. Khi khách hàng sử dụng một số loại decal trong thì mắt giấy cũng không đọc được giấy. Đây là lỗi liên quan đến bộ phận bên trong máy in, có thể phải thay thế linh kiện mới có thể khắc phục được. Khách hàng không nên tự thực hiện. Vui lòng liên hệ phòng Kỹ thuật Bảo Tín để được hướng dẫn thêm.
  - Load giấy bị mòn hoặc bị bụi, trơn không bám được giấy để kéo giấy xuống. Đây là lỗi liên quan đến bộ phận bên trong máy in, có thể phải thay thế linh kiện mới có thể khắc phục được. Khách hàng không nên tự thực hiện. Vui lòng liên hệ phòng Kỹ thuật Bảo Tín để được hướng dẫn thêm.
 • Đèn giấy chớp khi khởi động máy in.
  - Lỗi hệ thống. Bạn có thể tắt máy khởi động lại, hoặc bấm vào đèn giấy để theo dỏi tiếp hoạt động của máy. Vui lòng liên hệ phòng Kỹ thuật Bảo Tín để được hướng dẫn thêm.
 • Đèn giấy - đèn mực thay phiên chớp.
  - Đây là lỗi tràn bộ đếm mực thải. Vì khi gắn hệ thống mực tại Bảo Tín, mực thải của bạn đã được đưa ra ngoài, nên khi máy báo lỗi này, bạn thực hiện reset bộ đếm bằng chương trình chuyên dụng cho từng máy. Lưu ý, máy in Epson thông dụng có 2 bệ mực thải chính và phụ. Mực thải chính đã được đưa ra ngoài nhưng mực thải phụ vẫn nằm trong máy, nên khi sử dụng 5 – 6 tháng ( tùy vào mức sử dụng) bạn nên đưa máy lên phòng kỹ thuật Bảo Tín để làm vệ sinh tổng quát kèm vệ sinh luôn bệ mực thải phụ này.
  - Đối với những máy đã nâng cấp thành L800, lỗi này đôi khi là do chương trình ROM bị lỗi gây ra. Bạn có thể thực hiện EPPROM để khắc phục.
 • Đèn giấy - đèn mực cùng chớp 1 lúc
  - Máy báo lỗi tổng quát, có thể gây ra bởi lỗi bộ cơ vận hành, cáp, hoặc main hệ thống. Đây là lỗi liên quan đến bộ phận bên trong máy in, có thể phải thay thế linh kiện mới có thể khắc phục được. Khách hàng không nên tự thực hiện. Vui lòng liên hệ phòng Kỹ thuật Bảo Tín để được hướng dẫn thêm
 • Đèn giấy - đèn mực cùng chớp không theo chu kỳ khi khởi động máy in.
  - Nắp máy in chưa đóng hoặc khay đỡ giấy ra đặt sai vị trí. Đậy nắp máy in. Nếu bạn có sử dụng chức năng in CD, tháo khay đỡ giấy ra khỏi máy in, để máy in khởi động xong, trước khi ra lệnh in mới gắn khay giấy vào vị trí in CD và gắn khay CD vào.

Bài viết liên quan

Back-top
X
Hotline - Cisbaotin